Làm Thế Nào Để Đối Đầu Với Đồng Nghiệp Thiếu Trung Thực?

Mặc dù không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng nhưng hành vi của một đồng nghiệp thiếu trung thực có thể làm hỏng danh tiếng và hiệu suất của bạn. Nó cũng có thể tạo ra một môi trường làm việc thù địch trong đó năng suất và tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực. Hãy bảo vệ bản thân và danh tiếng nghề nghiệp của bạn bằng cách thực hiện các bước dưới đây để giải quyết sự thiếu trung thực tại nơi làm việc.

  1. Xác định sự thiếu trung thực. Mọi người thường giỏi về việc khéo léo che đậy cách họ thiếu trung thực người khác, vì vậy xác định hành vi lừa đảo cụ thể có thể là thách thức với bạn. Một sự thiếu trung thực có thể đơn giản như một đồng nghiệp “quên” nói với bạn về một cuộc họp quan trọng, hoặc thái quá như đánh cắp một bản trình bày và hưởng công sức từ người khác. Sự thiếu trung thực nghiêm trọng liên quan đến sự an toàn hoặc hoạt động bất hợp pháp đòi hỏi sự chú ý của người giám sát, tuy nhiên cần xây dựng mọi chứng cứ từ những việc nhỏ nhất để đối phương khó lòng chối cãi.
  2. Tìm kiếm động cơ đằng sau hành vi thiếu trung thực của ai đó. Khi bạn xác định những gì đồng nghiệp thiếu trung thực đang cố gắng thoát khỏi hành vi của mình, bạn cần chuẩn bị tốt hơn để đối phó với người đồng nghiệp này. Ví dụ, cố gắng xác định liệu họ thiếu trung thực liên quan đến vấn đề gì, tính chất nghiêm trọng ra sao. Nhiều người muốn bản thân mình trở nên tốt hơn, để bù đắp cho một thiếu sót chuyên nghiệp, hoặc để cắt giảm một đồng nghiệp. Loại thông tin này cung cấp cái nhìn sâu sắc có thể giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
  3. Hãy chủ động khi bạn thấy hành vi thiếu trung thực. Ví dụ: nếu đồng nghiệp của bạn thường xuyên chuyển đổi công việc với bạn, bạn hãy bắt đầu làm việc sớm hơn để họ không có cơ hội bắt bẻ. Nếu họ nói dối một cách thẳng thắn về bạn, hãy gọi họ lên đó trước công chúng bằng một cụm từ đơn giản như “Đây không phải là một tuyên bố đúng đắn”, chỉ cần chắc chắn rằng bạn có thể ghi lại điểm của bạn với bằng chứng thuyết phục.
  4. Đứng trước kẻ thiếu trung thực. Những người thiếu trung thực hoặc thường từ chối hành động của họ, họ sẽ tuyên bố rằng mọi người đang làm quá vấn đề lên, hành động lừa dối này sẽ không suy giảm và không có sự ăn năn, hối cải. Đối đầu trực tiếp với đồng nghiệp có hành vi thiếu trung thực sẽ khiến họ thấy rằng bạn đang sử dụng chiến thuật để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tiêu cực này. Hãy nghiêm khắc nhưng chuyên nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh, rõ ràng và không đe dọa chống lại đồng nghiệp.
  5. Tham khảo ý kiến ​​của ông chủ hoặc đại diện bộ phận nhân sự. Quản lý muốn biết về thiếu trung thực tại nơi làm việc vì nó có thể tốn kém và gây tổn hại cho danh tiếng của công ty. Hãy chuẩn bị cho mình bằng bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ các yêu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo gợi ý, sự giúp đỡ của các đồng nghiệp khác nếu họ biết hoặc ảnh hưởng bởi đồng nghiệp thiếu trung thực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.