Phép Lịch Sự Cơ Bản Khi Đi Làm Dành Cho Thanh Thiếu Niên

Dịch vụ khách hàng truyền thống, thái độ chuyên nghiệp và trang phục phù hợp với kinh doanh có thể là các khái niệm không quen thuộc đối với thanh thiếu niên bước vào nơi làm việc. Cho dù làm việc trong một nhà hàng thức ăn nhanh, một cửa hàng tại khu mua bán hoặc tại văn phòng kinh doanh, bạn cần phải nhớ rằng bạn đang được trả tiền để thực hiện dịch vụ, giao tiếp hiệu quả và lịch sự với khách hàng. Bạn đại diện cho công ty của bạn với những người mà bạn tiếp xúc, điều quan trọng là bạn phải thể hiện một hình ảnh chuyên nghiệp.

Cách cư xử cơ bản

Thanh thiếu niên tại nơi làm việc nên sử dụng cách cư xử cơ bản mà họ được dạy khi còn nhỏ – những điều này vẫn áp dụng và là một phần quan trọng trong dịch vụ khách hàng và truyền thông hiệu quả tại nơi làm việc. Hãy thường xuyên nói “xin vui lòng” và “cảm ơn”, hãy nhìn vào mắt mọi người khi nói chuyện với họ, không ngắt lời và cúi đầu khi những người khác đang nói chuyện. Nếu bạn đang làm công việc dịch vụ khách hàng, hãy trợ giúp khách hàng, lịch sự và bình tĩnh khi giao dịch với họ và giúp giải quyết các vấn đề phát sinh. Hãy đi làm đúng giờ, làm những gì bạn mong đợi và nỗ lực để trở thành thành viên xuất sắc.

Diện mạo

Thanh thiếu niên thường phải điều chỉnh trang phục hoặc mặc đồng phục tại nơi làm việc. Ngay cả khi không có yêu cầu trang phục nghiêm ngặt nhưng hãy mặc quần áo sạch sẽ, gọn gàng và phù hợp với loại công việc bạn có. Tránh lựa áo phông, quần short và áo ngắn tay, không mặc quần áo rách và tránh mang dép lê khi đi làm. Hãy giữ cho tóc gọn gàng, sạch sẽ; trong công việc dịch vụ ăn uống, bạn cũng có thể phải buộc tóc để tránh vướng víu và bất tiện. Đồ trang sức cơ bản thường được chấp nhận, miễn là nó không gây nguy hiểm đến bản thân và mọi người xung quanh, nhưng các loại trang sức có hình dáng cầu kỳ thường không được chấp nhận trong hầu hết các môi trường chuyên nghiệp.

Thiết bị điện tử

Đừng quá chú tâm vào các thiết bị điện tử nơi công sở. Nghe nhạc có lẽ là một phần của thói quen hàng ngày của các thanh thiếu niên, nhưng sử dụng tai nghe lúc làm việc là không thể chấp nhận trong hầu hết các môi trường làm việc. Bạn không thể nghe thấy yêu cầu hỗ trợ của khách hàng hoặc đặt hàng bữa ăn khi đang nghe nhạc, bạn có thể bị phân tâm bởi những gì bạn phải làm và coi đó là thiếu tôn trọng và thiếu lịch sự để không cho người khác sự chú ý đầy đủ của bạn khi họ nói với bạn. Hãy nghe nhạc khi nghĩ giữa giờ và những lúc rảnh rỗi. Tương tự như vậy đối với điện thoại di động – không thực hiện hoặc chấp nhận cuộc gọi trong khi làm việc, với trường hợp ngoại lệ có thể xảy ra khi bạn nghỉ giải lao và xa đồng nghiệp và khách hàng. Trong khi làm việc, hãy để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc tắt nguồn.

Thái độ làm việc

Một trong những khó khăn lớn nhất của thanh thiếu niên khi đi làm là thể hiện một thái độ và phong cách nói chuyện chuyên nghiệp. Cụ thể, hãy tập trung vào việc sử dụng các hình thức phù hợp và tránh nói tiếng lóng hay đường phố. Thái độ cũng quan trọng. Đừng né tránh, quan tâm và tham gia khi nói chuyện với những người đang làm việc và tránh tiếp xúc cơ thể – không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với những cái ôm hoặc cổ cao, và điều này không thích hợp ở hầu hết các nơi làm việc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.