Việt Nam Xuất Khẩu 100.000 Lao Động Ra Nước Ngoài Hàng Năm

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có kế hoạch xuất khẩu từ 100.000 đến 120.000 lao động vào các nước khác cho đến năm 2020. Đây là một tin tức đáng chú ý cho những ai đang có nhu cầu tìm việc làm hoặc mong muốn làm việc tại nước ngoài.

Trong tổng số người lao động được xuất khẩu qua nước ngoài có trên 70% lao động sẽ được đào tạo bài bản về chuyên môn và tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc.

Theo báo cáo, trong 11 tháng đầu năm ngoái, cả nước ta có hơn 110.000 lao động đang làm việc và sinh sống tại các nước trong khu vực, trong đó hơn 1/3 người lao động là nữ giới. Có thể nói đây là năm đạt khá nhiều thành công khi số lao động ở nước ngoài của Việt Nam đạt mức hàng trăm ngàn người.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có gần hàng trăm nghìn lao động làm việc ở nước ngoài và con số này đều tăng dần qua các năm, cho thấy sự chuyển động tích cực của thị trường lao động.

Năm 2016, hơn 120.000 người lao động Việt Nam sang các nước khác để làm việc, số liệu này tăng nhanh cho với cùng kỳ năm 2015. Cũng trong năm 2016, số lượng người lao động được đào tạo về chuyên môn, kỹ năng ở nước ngoài đã tăng gấp nhiều lần so với năm 2015, giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đáp ứng yêu cầu lao động từ phía doanh nghiệp.

Năm nay, người lao động Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội khi tìm việc làm tại các thị trường lao động mới, họ sẽ có điều kiện làm việc tốt hơn, thu nhập và nguồn phúc lợi cũng cao hơn.

Nhật Bản là một trong những nước phát triển có tiềm năng và thu hút nhiều người lao động đang có nhu cầu tìm việc làm tại nước ngoài. Dự báo trong năm nay thị trường này sẽ cho phép người lao động Việt Nam trở lại làm việc lần thứ hai trong nhiều lĩnh vực. Tiền lương của họ sẽ được tăng lên so với nhiều năm trước. Ngoài ra, người lao động Việt Nam sẽ được kéo dài thời gian làm việc đến năm năm. Năm nay, Nhật Bản sẽ cần nhiều lao động có trình độ cao hơn, chẳng hạn như kỹ sư và kỹ thuật viên, so với những người có tay nghề.

Hiện tại có hằng trăm nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại các quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, và Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, vi phạm các quy định về lao động vẫn tiếp tục xảy ra. Bộ Lao động Nước ngoài đã ghi nhận được khoảng hơn 40 công ty xuất khẩu lao động và thu hồi giấy phép của họ.

Các công ty này đã vi phạm trong việc ký hợp đồng lao động, cho phép các cá nhân, tổ chức khác sử dụng giấy phép của họ để tuyển dụng lao động và thu lệ phí trái phép.

Họ cũng thu phí bất hợp pháp từ việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và có những vi phạm khác lợi dụng từ nhu cầu tìm việc làm ở nước ngoài của người lao động. Theo Bộ, những vi phạm này không chỉ gây tổn hại cho người lao động mà còn là sự tin tưởng với các công ty nước ngoài. Theo thống kê, số lượng các công ty vi phạm đã là cao nhất từ ​​trước đến nay.

Có tới hơn 280 công ty xuất khẩu lao động hoạt động trên khắp Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chia sẻ với Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam rằng sẽ tìm cách nâng cao chất lượng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ví dụ, họ sẽ thiết lập các quy định nghiêm ngặt trong lĩnh vực này.

Bộ đã chỉ thị cho Sở thực hiện việc đăng ký các hợp đồng trực tuyến vào đầu năm ngoái. Kết quả đã được công bố trực tuyến và đã được gửi đến các công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *