Cách thuyết phục khách hàng khó tính

Người ta thường nói “chín người mười ý”, đúng vậy, khi làm công việc tư vấn thì mỗi ngày bạn phải tiếp xúc với hàng trăm kiểu khách hàng khác nhau, mỗi người sẽ có những quan điểm riêng của mình. Vậy làm sao để khiến mọi khách hàng đều hài lòng và bán được sản phẩm, nhất là đối với khách hàng khó tính? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Mỉm cười và trò chuyện thân mật

Đối với mỗi kiểu khách hàng, bạn đều phải mỉm cười khi trò chuyện với họ, điều này còn cần thiết hơn khi bạn đối mặt với những khách hàng khó tính. Mỉm cười chân thành thể hiện bạn là một người thiện cảm và tạo cho khách hàng sự thoải mái khi trò chuyện với bạn. Qua đó, bạn sẽ làm chủ được cuộc nói chuyện của mình và khách hàng sẽ dễ dàng bị thuyết phục hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng những lời lẽ gần gũi để tạo sự thân mật khi trò chuyện với khách hàng. Nên lưu ý điều chỉnh âm lượng giọng nói vừa đủ nghe, tránh nói quá to hoặc nói quá nhỏ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.

Điềm tĩnh và không tỏ ra khó chịu

Khi đối diện với những khách hàng khó tính, bạn sẽ gặp phải những trường hợp như họ sai nhưng họ vẫn cho mình là đúng và tỏ thái độ không tốt với bạn. Trong lúc này, bĩnh tĩnh là điều cần thiết. Cho dù khách hàng có thế nào đi nữa thì bạn cũng phải vui vẻ và thừa nhận điều họ nói là đúng nhằm giảm bớt căng thẳng. Đồng thời bạn sẽ bổ sung và giải thích những điều mà khách hàng còn thiếu sót để giúp họ hiểu hơn về sản phẩm và dịch vụ của bạn

Tuyệt đối bạn không bao giờ tỏ vẻ khó chịu hoặc bất mãn với khách hàng. Hãy “phớt lờ” những lời nói hoặc thái độ không tốt của họ đối với bạn. Hãy luôn tôn trọng và điềm tĩnh lắng nghe ý kiến của họ, đây sẽ là một cách giúp bạn thuyết phục được khách hàng của mình.

Lắng nghe khách hàng

Hãy để khách hàng trình bày hết vấn đề của họ, đừng bao giờ ngắt lời hay xen ngang vào câu chuyện. Điều này sẽ làm khách hàng khó tính cảm thấy tức giận và khó chịu hơn. Hãy luôn luôn lắng nghe cẩn thận những thông tin họ trình bày. Qua đó, bạn sẽ hiểu được vấn đề họ đang gặp phải và đưa ra biện pháp giải quyết tốt hơn. Trong trường hợp bạn không tập trung lắng nghe, có thể bạn sẽ hiểu nhầm ý khách hàng và đưa ra câu trả lời không thuyết phục được họ.

Mọi người sẽ cảm thấy được tôn trọng khi bạn lắng nghe họ nói. Lắng nghe không có nghĩa là im lặng, bạn có thể dùng những cử chỉ, ánh mắt của mình để thể hiện bạn rất quan tâm đến câu chuyện của họ.

Am hiểu và trả lời đúng về sản phẩm/dịch vụ

Để thuyết phục khách hàng, bạn cần am hiểu sâu về sản phẩm. Những khách hàng khó tính thường sẽ hỏi bạn nhiều câu hỏi hóc búa về sản phẩm và công ty mà bạn không thể nào lường trước được. Chính vì thế, nếu bạn không có một kiến thức vững vàng sẽ khiến bạn bối rối khi được hỏi thì chắc chắn những khách hàng khó tính sẽ không tin tưởng để mua hay sử dụng sản phẩm của bạn.

Việc am hiểu về sản phẩm sẽ giúp bạn tăng khả năng thuyết phục. Thật khó để khách hàng đồng ý chi tiền và mua hàng khi bạn không giúp họ hiểu ra được đây là sản phẩm cần thiết mà họ cần phải có. Khi hiểu về sản phẩm, bạn sẽ hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng, qua đó bạn sẽ biết cách để “đánh trúng” vào tâm lý của họ. Việc bán hàng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tự tin thuyết phục khách hàng

Tự tin là bí quyết giúp bạn thành công trong mọi cuộc đàm phán, thuyết phục và giúp bạn chinh phục được khách hàng của mình. Khi bạn tin tưởng vào bản thân mình thì khách hàng mới tin tưởng lời nói của bạn. Lúc này, bạn sẽ thuyết phục họ mua hàng một cách dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, tự tin sẽ giúp bạn giao tiếp tốt và làm chủ được lời nói của mình.

Để trở thành một người bán hàng giỏi thì bạn phải học cách “chinh phục” tất cả những khách hàng của mình. Khách hàng khó tính thường đưa ra cho bạn những đòi hỏi quá mức và hóc búa hay thậm chí là những thái độ thiếu tôn trọng. Nhưng không phải vì thế mà bạn bỏ qua và không bán hàng cho họ. Vì có khó khăn như thế nào thì cũng sẽ có những cách “lấy lòng” được kiểu khách hàng này. Với 5 cách thuyết phục khách hàng khó tính trên, tin chắc rằng bạn sẽ biết cách “thu phục” và bán được hàng cho họ một cách dễ dàng hơn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *